Bảo vệ tài nguyên môi trường đang là một trong những thách thức lớn đối với thế giới và Việt Nam. Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên phong phú và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề môi trường như ô nhiễm bụi mịn ở các thành phố lớn, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm rác thải nhựa và rác thải độc hại, sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên không thể tái tạo, sự biến mất của các loài động thực vật, sự sụt giảm về chất lượng và diện tích rừng, biến đổi khí hậu với các biểu hiện nước biển dâng, bão lụt bất thường, nhiệt độ tăng cao và kéo dài… Những sự cố môi trường điển hình có thể kể đến là hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển Hà Tĩnh năm 2016, đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung năm 2020. Những hiện tượng trên đe dọa sự sống của con người cũng như gây ra những tổn thất lớn về kinh tế. Vì vậy, việc khai thác, sử dụng, bảo vệ và phát triển tài nguyên môi trường một cách hợp lý và bền vững trở thành một nhiệm vụ cấp bách. Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và quản lý tài nguyên môi trường, sinh viên sẽ có nền tảng vững chắc về kiến thức, kĩ năng và thái độ để góp phần thực hiện mục tiêu kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ tài nguyện môi trường.

Cử nhân chuyên ngành Kinh tế và quản lý tài nguyên và môi trường có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

(1) Lãnh đạo, chuyên viên, ở các cơ quan trực tiếp quản lý tài nguyên môi trường các cấp từ Trung ương đến địa phương: Bộ Tài nguyên và Môi trường, các sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất;

(2) Cán bộ quản lý, chuyên viên ở các cơ quan chuyên môn khác có liên quan đến tài nguyên môi trường như tài chính (tư vấn và xây dựng chính sách thuế, phí ô nhiễm và khai thác tài nguyên), kế hoạch và đầu tư (xây dựng, đánh giá, thẩm định, quản lý và thực hiện dự án về cải tạo môi trường và khai thác tài nguyên);

(3) Cán bộ quản lý, chuyên viên tư vấn về môi trường tại các công ty tư vấn, đánh giá tác động môi trường, các doanh nghiệp, sản xuất và kinh doanh liên quan đến khai thác tài nguyên và cải thiện ô nhiễm môi trường, hàng hóa thân thiện với môi trường, sản xuất sạch, tiết kiệm năng lương…;

(4) Cán bộ quản lý, chuyên viên tại các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ về quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường;

(5) Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu… thuộc lĩnh vực kinh tế và quản lý tài nguyên và môi trường.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam - cơ hội học tập và thành đạt

Nếu yêu thích ngành Kinh tế và quản lý tài nguyên môi trường, hãy đăng ký học tại Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sinh viên sẽ được nghiên cứu, học tập tại ngôi trường có cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, tất cả các giảng đường đều sử dụng điều hòa, máy chiếu, wifi…với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với nghề, 80% giảng viên của Học viện được đào tạo bài bản tại các nước tiên tiến trên thế giới như: Đức, Úc, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Giảng đường trung tâm

Một góc sân Học viện

Đội ngũ giảng viên Khoa Kinh tế & PTNT có trình độ cao và tâm huyết với nghề với 2 GS.TS., 20 PGS. TS. và trên 50% TS. được đào tạo từ các nước tiên tiến

Sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các đợt thực hành nghề nghiệp, tìm hiểu thực tế ở các địa phương và doanh nghiệp, các hoạt động trao đổi sinh viên, các đề tài và dự án nghiên cứu, các hội thảo trong nước và quốc tế nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thức tế và rèn luyện kỹ năng mềm.  Điều này giúp sinh viên có đủ năng lực và tự tin đảm nhiệm công việc sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Khoa Kinh tế và PTNT thăm dây chuyền sản xuất mì ăn liền và hệ thống xử lí nước thải của công ty UNIBEN Hưng Yên

Ngoài ra, sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng với tổng trị giá hàng năm lên đến 30 tỷ đồng, bao gồm học bổng khuyến khích học tập, học bổng tài năng, học bổng sinh viên nghèo vượt khó từ Học viện, doanh nghiệp, cựu sinh viên thành đạt; được tham gia các hoạt động Đoàn, Hội sôi nổi, các hoạt động văn nghệ, thể thao và các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

Hoạt động văn nghệ, thể thao của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Thông tin tuyển sinh:

Kinh tế và quản lý tài nguyên môi trường là một chuyên ngành thuộc ngành Kinh tế nông nghiệp

Mã trường

Mãnhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh

HVN

HVN13

A00:Toán, Vật lí, Hóa học

B00:Toán, Hóa học, Sinh học

D01:Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D10:Toán, Địa lí, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét học bạlớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2021: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Liên hệ:

Hotline: 0961926639, 0961929939