Kinh tế số – Đa dạng cơ hội việc làm thời đại công nghệ số

Kinh tế số là xu hướng tất yếu trong thời kỳ bùng nổ của cuộc Cách mạng 4.0. Ứng dụng nền tảng kỹ thuật số để phát triển kinh tế bắt kịp với xu hướng thời đại ngày càng cấp thiết ở mọi cấp độ từ cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn đến quốc gia nếu không muốn tụt lại phía sau. Điều này yêu cầu cần có nguồn nhân lực kinh tế số có đủ năng lực để xây dựng và quản lý các mô hình sản xuất, kinh doanh trên nền tảng công nghệ tiên tiến, phát triển chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu. Một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế số như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn FPT, Công ty TNHH Intel Việt Nam, Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, Công ty Cổ phần VCCorp, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG)

Nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ đạt 52 tỉ đôla Mỹ vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng hàng đầu khu vực Đông Nam Á

Ngành Kinh tế số học gì?

Kinh tế số là ngành học giúp sinh viên:

• Phát triển kiến thức nền tảng về doanh nghiệp thông qua sự chuyển đổi kỹ thuật số, học hỏi các mô hình kinh doanh mới cùng các nguyên tắc kinh tế, kinh doanh sẵn có.
  • Trang bị kỹ năng khai thác tiềm năng của nền tảng công nghệ và kỹ thuật số để cải thiện hiệu suất kinh doanh, cũng như năng lực quản lý và lãnh đạo.
  • Trang bị đầy đủ kỹ năng về đổi mới sáng tạo, kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề thực tiễn, kỹ năng giao tiếp, phân tích, chuyển tải thông tin, kỹ năng thích ứng trong môi trường kinh doanh nhiều biến động; cùng các kỹ năng mềm khác.

Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế số

Cử nhân ngành Kinh tế số sẵn sàng đảm nhận đa dạng các vị trí công việc như:

• Thành lập và điều hành các doanh nghiệp khởi nghiệp
  • Chuyên viên tư vấn độc lập về chuyển đổi kỹ thuật số, công nghệ tài chính (fintech)
  • Chuyên viên trong các doanh nghiệp kỹ thuật số, doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số, công ty tài chính công nghệ
  • Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến kinh tế và kinh tế số
  • Điều phối viên, tư vấn dự án trong các tổ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hoạt động vì mục tiêu phát triển kinh tế
  • Nghiên cứu viên, giảng viên ngành kinh tế số tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu

Tại sao lựa chọn học ngành Kinh tế số tại Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn Học viện Nông nghiệp Việt Nam?

Từ năm 2019 đến nay, Học viện triển khai dự án tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thể chế do Ngân hàng thế giới tài trợ, cơ sở vật chất phục vụ việc giảng dạy, nghiên cứu ngày càng khang trang, hiện đại

Đội ngũ giảng viên giảng dạy ngành Kinh tế số có trình độ cao và tâm huyết

Sinh viên khi theo học ngành Kinh tế số tại Học viện nông nghiệp Việt Nam được nghiên cứu, học tập tại ngôi trường có cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, ở tất cả các giảng đường đều có điều hòa, máy chiếu, wifi… với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với nghề. 80% giảng viên của Học viện được đào tạo bài bản tại các nước tiên tiến trên thế giới như: Đức, Úc, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Hàng năm, Học viện trao 30 tỷ đồng học bổng cho sinh viên

Bên cạnh đó, sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng tài năng, học bổng sinh viên nghèo vượt khó từ Học viện, doanh nghiệp, cựu sinh viên thành đạt, được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại Nhật, Đức, Úc…; được trải nghiệm thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp và được tham gia các hoạt động Đoàn, Hội.

Phương thức đăng ký tuyển sinh ngành Kinh tế số tại Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2023

Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, năm 2023, ngành Kinh tế số có mã xét tuyển HVN11; Khối xét tuyển vào ngành Kinh tế đầu tư bao gồm:

o   A00 (Toán, Vật lí, Hóa học)

o   C04 (Ngữ văn, Toán, Địa lí)

o   D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)

o   D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Các bạn trẻ hãy chọn một trong bốn phương thức xét tuyển phù hợp và khả thi nhất để trở thành tân sinh viên ngành kinh tế đầu tư của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong mùa tuyển sinh 2023:

o   Phương thức 1: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

o   Phương thức 2: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023

o   Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (Xét học bạ)

o   Phương thức 4: Xét tuyển kết hợp (Lực học và kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế)

Để biết thông tin chi tiết về ngành học kinh tế đầu tư, tuyển sinh đại học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các cơ hội học bổng, xin mời tham khảo: