Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học là rất quan trọng với bất cứ thí sinh nào khi đang băn khoăn lựa chọn chuyên ngành học phù hợp. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các thí sinh các thông tin cơ bản như định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường, tiến trình đào tạo của chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.         

Chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp là một trong những chuyên ngành học đầu tiên với bề dày lịch sử hơn 55 phát triển và trưởng thành của Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cho tới nay, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn đã đào tạo số lượng cử nhân, thạc sỹ, và tiến sỹ Kinh tế nông nghiệp với số lượng nhiều nhất cả nước. Đội ngũ giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như khả năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nghiên cứu khoa học, và hợp tác quốc tế. Trong số đó, có 2 giảng viên là Giáo sư, Giảng viên cao cấp, thành viên Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước; cùng nhiều Phó Giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ đã được đào tạo ở các quốc gia uy tín trên thế giới như Thái Lan, Philippin, Nhật Bản, Úc, Đức, New Zealand...

Trong quá trình học tập chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp tại Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, người học được tham gia thực hành nghề nghiệp tại các địa phương, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) do Khoa tổ chức. Sinh viên có cơ hội tham gia nhiều câu lạc bộ của Khoa và Học viện như câu lạc bộ tiếng anh, câu lạc bộ khởi nghiệp, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ những nhà lãnh đạo tương lai…Bên cạnh đó, sinh viên được học hỏi từ nhiều hội thảo trong nước và quốc tế được tổ chức tại khoa chuyên môn và Học viện.


      Ảnh 1. Sinh viên chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp được tham gia vào nhiều hoạt động dự án thực tiễn do Bộ môn Kinh tế nông nghiệp và Chính sách tổ chức.

 


Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp có thể công tác trong các lĩnh vực:

ž   Là cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế, kinh tế nông nghiệp và nông thôn từ cấp trung ương đến địa phương;

ž   Làm việc trong các cơ quan hoạch định, quản lý, chỉ đạo, thực hiện chính sách nông nghiệp và nông thôn;

ž   Cán bộ trong các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở chế biến, marketing, nông lâm thủy sản, các hợp tác xã, tổ chức tài chính và ngân hàng;

ž   Nghiên cứu viên, giảng viên về lĩnh vực kinh tế, kinh tế nông nghiệp và nông thôn trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và đào tạo liên quan đến kinh tế và nông nghiệp;

ž   Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ về nông nghiệp, nông thôn, các công ty tư vấn về kinh tế, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các chương trình, dự án phát triển nông thôn, cộng đồng.

            Kể từ năm 2013, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn mở thêm ngành học Kinh tế nông nghiệp chất lượng cao. Đây là ngành học đào tạo Cử nhân kinh tế nông nghiệp sử dụng thành thạo tiếng Anh, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa nền kinh tế quốc dân và hội nhập quốc tế.

            Danh mục các môn học đào tạo của chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp được cập nhật tại đường link sau:

http://www.vnua.edu.vn/dao-tao/chuong-trinh-dao-tao/view.html?cid=4834&tab=TN.News.NV_NewsCategoriesInfo

 

Ảnh 2. Giàng Seo Châu, Cựu sinh viên lớp Kinh tế nông nghiệp Khóa 52, Chủ tịch UBND Xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai, 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 – người đã mang cây tam thất về trồng ở địa phương, cải tổ mô hình sản xuất nông nghiệp lạc hậu giúp bà con dân tôc Mông làm giàu.

 

Người viết bài: Lê Thị Thanh Loan – Bộ môn Kinh tế nông nghiệp và Chính sách