Chiều ngày 16 tháng 9 năm 2019 Khoa Kinh tế & PTNT đã tổ chức một buổi seminar học thuật. Hai 2 bài trình bày được chia sẻ trong buổi seminar là bài trình bày của khách mời, Dr.  Shamin Shakur giảng viên khoa Kinh tế và tài chính, trường Đại học tổng hợp Massey, NZ và một bài của GS. TS. Nguyễn Văn Song về “Xây dựng các nhà máy điện trấu theo cơ chế phát triển sạch tại Đồng bằng sông Cửu Long”.

    Tham dự trong buổi seminar là các giảng viên, nghiên cứu viên từ các Bộ môn trong khoa Kinh tế & PTNT, các sinh viên trong chương trình Kinh tế nông nghiệp, Kinh tế tài chính chất lượng cao. Chủ trì buổi seminar của khách mời là GS. TS. Nguyễn Văn Song

    Bài trình bày của TS. Shamin Shakur về “Ước tính chi phí thương mại trong quan hệ thương mại Á- Âu”  (“Estimating trade costs in Asia-Europe Trade”). Một trong các nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ. 

    Chi phí thương mại, đặc biệt là đối với các hoạt động thương mại quốc tế là một trong các chi phí tổng hợp, quan trọng và khá phức tạp khi ước lượng chi phí này. Nó bao gồm trong đó cả chi phí vận chuyển, phân phối, các rào cản chính sách, chi phí liên quan tới thông tin, hợp đồng, thương lượng, chi phí liên quan tới các qui định và pháp lý. Nghiên cứu phân tích về hoạt động thương mại nông nghiệp giữa EU và ASEAN, so sánh với quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN và giữa Trung Quốc và EU, sau đó phát triển chỉ số chi phí thương mại.

    Bài trình bày TS. Shamin Shakur cũng là một vấn đề được quan tâm, nhất là khi Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do VN-EU (VEFTA)

    Dr. Shamim Shakur tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế từ ĐHTH Dhaka, Bangladesh năm 1979, ông đạt học vị thạc sĩ năm 1983 và học vị tiến sĩ Kinh tế năm 1989 tại Đại học Boston, Masachusetts, Mỹ. TS Shakur làm việc tại ĐHTH Massey University từ năm 1994. Lĩnh vực chuyên sâu của TS Shakur là Thương mại nông nghiệp quốc tế, chính sách nông nghiệp và kinh tế tài chính. TS Sahkur cũng là thành viên của ban biên tập tạp chí Kinh tế ứng dụng, đã tham gia viết khá nhiều sách và các bài báo trên các tạp chí có uy tín.

    Sau bài trình bày của TS. Shakur là bài trình bày của GS. TS. Nguyễn Văn Song.

    Các thành viên tham dự seminar cũng trao đổi thông tin và chia sẻ các quan điểm và kiến thức của mình về các vấn đề này rất sôi nổi.

    Kết thúc buổi seminar GS. TS. Nguyễn Văn Song đã cảm ơn Dr. Shamim Shakur đã tới chia sẻ thông tin và mong sẽ tiếp tục sẽ có các hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.