Ngày 20 tháng 2 năm 2020, Khoa Kinh tế và PTNT phối hợp với Khoa Công nghệ thông tin tổ chức seminar với chủ đề “Ứng dụng mô hình toán trong phân tích kinh tế

    Ba diễn giả được mời trình bày trong buổi seminar là 1) GS.TS. Lê Văn Cường, Giáo sư danh dự tại trường Kinh tế Paris (PSE), Cộng hòa Pháp; 2) PGS.TS. Tạ Việt Tôn, Khoa Nông nghiệp, Đại học Kyushu, Nhật Bản và 3) Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thảo, giảng viên Khoa CNTT, Học viện nông nghiệp Việt Nam.

    Tham dự trong buổi seminar có PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền – Trưởng Khoa Kinh tế và PTNT, PGS.TS. Nguyễn Mậu Dũng – Phó Trưởng Khoa Kinh tế và PTNT, TS. Phạm Quang Dũng – Phó Trưởng Khoa Phụ trách Khoa CNTT, TS. Phan Thị Thu Hồng và TS. Nguyễn Văn Hạnh – Phó Trưởng Khoa CNTT, cùng các Trưởng nhóm Nghiên cứu mạnh của 2 Khoa, cũng như cán bộ, giảng viên đến từ 2 Khoa.

PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền phát biểu trước buổi seminar

    Mở đầu seminar, PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền – Trưởng Khoa Kinh tế và PTNT đã giới thiệu tóm tắt về quá trình công tác và lĩnh vực nghiên cứu quan tâm của 3 diễn giả trong buổi seminar. PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền đã đánh giá cao ý nghĩa của buổi seminar cũng như nỗ lực hợp tác của các nhóm nghiên cứu mạnh thuộc 2 Khoa Kinh tế và PTNT và Khoa CNTT trong việc mời chuyên gia và tham gia trình bày các công trình nghiên cứu. Trưởng Khoa Kinh tế và PTNT cũng gửi lời cảm ơn tới các đại diện từ Đại học Kyushu, Trường Kinh tế Paris đã phối hợp tích cực với Khoa Kinh tế và PTNT trong các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu. PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền cũng hy vọng rằng những kiến thức được truyền tải từ buổi seminar sẽ đóng góp cho nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên của 2 Khoa Kinh tế và PTNT và Khoa CNTT cũng như gợi mở các cơ hội phối hợp nghiên cứu giữa các nhóm nghiên cứu mạnh của 2 khoa cũng như phối hợp với Đại học Kyushu và Trường Kinh tế Paris trong việc thực hiện các nghiên cứu sắp tới.

    Seminar có 3 bài trình bày, mở đầu là bài trình bày của PGS. Tạ Việt Tôn – Đại học Kyushu về “Mô hình toán học cho tập tính bầy đàn”. Ngày nay, việc ứng dụng các mô hình toán học rất phổ biến. Mô hình toán học cho tập tính bầy đàn được áp dụng để giải thích cho các hiện tượng xảy ra trong tự nhiên, trong cuộc sống con người (mô phỏng đám đông, quản lý đám đông), cũng như tạo hiệu ứng trong phim ảnh, hoặc chế tạo rôbốt. Tác giả trình bày 3 nội dung liên quan tới mô hình trong không gian không vật cản, mô hình không gian có vật cản, và tập tính tìm kiếm thức ăn tập thể. Một mô hình toán học bầy đàn được đưa ra bởi các nhà sinh học, dựa trên các lý thuyết vật lý phản ứng môi trường, tính chất ổn định của các quy tắc (tiếng ồn) ảnh hưởng tới cấu trúc của bầy đàn. Bài trình bày được đại biểu tham dự đánh giá cao về tính mới thú vị trong cuộc sống. Các đại biểu cũng trao đổi, đặt câu hỏi về phần mềm lập trình giải thích mô hình toán, thuật toán. Và kết nối với việc đánh giá về chi phí có thể phát sinh để nhằm đánh giá lợi ích chi phí từ việc vận dụng mô hình, từ đó đại biểu đánh giá đây có thể là hướng nghiên cứu tiếp theo kết hợp với nhóm các nhà khoa học chuyên ngành kinh tế.

PGS.TS. Tạ Việt Tôn – Đại học Kyushu trình bày

    Tiếp theo đó, GS. Lê Văn Cường – Trường Kinh tế Paris đã chia sẻ kết quả của nhóm nghiên cứu về “năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP), tham nhũng, tiền lương, lãi suất và năng suất lao động ở các nước đang phát triển”. GS. Cường chia sẻ về thực trạng phát triển của một số quốc gia. Mô hình lý thuyết để giải thích một số hiện tượng như ảnh hưởng của năng suất lao động, tham nhũng ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP như thế nào. Các thảo luận sôi nổi tập trung vào các điều kiện giúp tăng trưởng GDP của các nước. Đặc biệt việc nhấn mạnh đầu tư thêm công nghệ mới, sử dụng dữ liệu mở, dữ liệu lớn, đầu tư vào giáo dục đào tạo đều giúp tăng năng suất lao động từ đó tăng trưởng GDP.

GS.TS. Lê Văn Cường – Trường Kinh tế Paris trình bày

    Bài trình bày thứ ba của ThS. Nguyễn Xuân Thảo về “Tập mờ (Fuzzy sets) và ứng dụng trong kinh tế”. Phần đầu báo cáo, tác giả  giới thiệu một mô hình ra quyết định đa tiêu chí (MCDM) sử dụng tập mờ trực cảm để xếp hạng lựa chọn các phân khúc thị trường dựa trên các tiêu chí xác định trước. Lý thuyết tập mờ phù hợp xem xét tâm lý con người, đặc biệt việc ra các quyết định lựa chọn. Trong mô hình tác giả lựa chọn có 4 người ra quyết định. Nhóm tác giả xác định trọng số của từng đối tượng, xây dựng ma trận, đo lường trọng số của mỗi tiêu chí và xác định một giải pháp hiệu quả nhất, từ đó tính toán lượng đo tương tự. Tác giả cũng minh họa bằng việc chia sẻ một ví dụ về một công ty đưa ra quyết định mua vật liệu cho dự án sắp tới. Hướng nghiên cứu sắp tới có thể áp dụng tập mờ trong kinh tế, giáo dục, y khoa. Các thảo luận tập trung về những ưu điểm khi ứng dụng phương pháp, các trường hợp có thể ứng dụng để ước lượng.

ThS. Nguyễn Xuân Thảo - Học viện nông nghiệp VN trình bày

    Phần cuối chương trình, PGS.TS. Nguyễn Mậu Dũng, thay mặt cho Ban tổ chức tổng kết buổi Seminar và nhấn mạnh: Những chia sẻ trong seminar rất có ý nghĩa cho công tác học tập, giảng dạy, nghiên cứu của giảng viên 2 Khoa Kinh tế và PTNT và Khoa CNTT. Các bài trình bày tại seminar đã cung cấp nền tảng lý luận về các mô hình toán và những trường hợp có thể là chất xúc tác khởi xướng ý tưởng ứng dụng trong các nghiên cứu kinh tế.

Seminar kết thúc vào buổi sáng cùng ngày và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu khách mời./.