Ngày 12/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - cơ hội, thách thức và giải pháp thực hiện tại tỉnh Sơn La”. Tham gia Hội thảo, có tất cả 8 bài tham luận được trình bày. Về phía tỉnh Sơn La, tham dự hội thảo có đại diện của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và ĐMST, Trường Đại học Tây Bắc, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các đại biểu đến từ nhiều cơ quan khác. Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Mậu Dũng – Phó trưởng Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, ThS Bạch Văn Thuỷ và ThS Đặng Nam Phương. ThS Bạch Văn Thuỷ đại diện cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam có bài tham luận: “Phát triển dự án/ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bài học kinh nghiệm cho Sơn La”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La khẳng định, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những nội dung quan trọng trong Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ. Sau 5 năm triển khai đề án, Sơn La đã và đang tạo lập được nền tảng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững và từng bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, tỉnh Sơn La đã hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức các cuộc thi khơi dậy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp sáng tạo và bước đầu xuất hiện các mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; triển khai các hoạt động đào tạo, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, nâng cao nhận thức xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, khả năng tiếp cận thị trường.

Tại hội thảo, các đại biểu là các chuyên gia trong và ngoài tỉnh Sơn La đã tập trung tham luận về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, như: Tổng quan về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước; thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La; kinh nghiệm từ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng; định hướng hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên; giải pháp nâng cao chất lượng Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: “Trong xu thế hội nhập hiện nay, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng của nền kinh tế. UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La giai đoạn 2017 - 2025, mở đường cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển. Đồng chí mong muốn các chuyên gia sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về vận hành các mô hình khởi nghiệp đã thành công, khuyến nghị các bài học cho Sơn La. Đồng thời, đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, tiếp tục tham mưu hiệu quả cho UBND tỉnh Sơn La triển khai kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: