Hội nhập quốc tế mang lại nhiều tác động quan trọng đối với ngành kinh tế tài chính của một quốc gia. Hội nhập quốc tế không chỉ giúp mở rộng thị trường, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh mới, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế mà nó còn cải thiện môi trường pháp lý và khuyến khích sự đổi mới trong ngành. Song hành cùng những ý nghĩa to lớn đó, hội nhập quốc tế cũng đặt ra nhiều thách thức về cạnh tranh và chất lượng dịch vụ trong nước. Để sẵn sàng tham gia vào môi trường làm việc đa dạng và cạnh tranh đầy khốc liệt đó sinh viên cần trang bị kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm thực tế để tham gia vào ngành kinh tế tài chính.

Khả năng tiếp cận và áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Việc hiểu biết về quy định pháp lý và quản lý rủi ro tài chính là bước quan trọng giúp sinh viên trở thành những chuyên gia tài chính mạnh mẽ và đáng tin cậy. Thực tập và trải nghiệm thực tế trong các công ty tài chính không những giúp sinh viên áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn mà còn phát triển kỹ năng chuyên môn.

Sinh viên khóa 66 ngành Kinh tế tài chính của Học viện đã có một cơ hội quý báu để thực hành nghề nghiệp tại các doanh nghiệp, nhờ sự hướng dẫn tận tình của ThS. Đồng Thanh Mai_ giảng viên đang công tác và giảng dạy tại khoa Kinh Tế và PTNT. Các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên thực tập lần này đa dạng về lĩnh vực sản xuất kinh doanh, bao gồm Công ty TNHH thương mại In và Sản Xuất Bao Bì An Thành Phát, Công ty TNHH xây dựng và thiết kế ACCW Việt Nam, Công ty TNHH Ruby Sport, phòng bảo hiểm xã hội huyện Gia Lâm, Công ty TNHH Thiết bị điện nước Biên Loan, Công Ty truyền thông và giải trí JPT, Công ty chứng khoán Phú Hưng.

Trong thời gian thực tập, sinh viên đã có cơ hội tham quan, tìm hiểu chi tiết về quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của các công ty. Điều này giúp sinh viên không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn hiểu rõ hơn về thực tế công việc, từ đó có cái nhìn toàn diện về các vị trí việc làm trong lĩnh vực kinh tế tài chính.

Ngoài việc bổ sung kiến thức chuyên môn, các bạn sinh viên còn có cơ hội nâng cao các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian... Những kinh nghiệm quý báu này sẽ là hành trang vô cùng quan trọng, giúp các bạn tự tin hơn khi chính thức đặt chân vào thị trường cạnh tranh khốc liệt. Đây thực sự là một bước đệm tuyệt vời để sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp tương lai của mình. Dưới đây là một số hình ảnh sinh viên ngành Kinh tế tài chính của Học viện khi đến thực tập tại các doanh nghiệp:

ThS. Đồng Thanh Mai cùng nhóm sinh viên ngành Kinh tế tài chính đến Công ty TNHH thương mại in và sản xuất bao bì An Thành Phát

ThS. Đồng Thanh Mai cùng nhóm sinh viên ngành Kinh tế tài chính đến

Công ty Công ty TNHH xây dựng và thiết kế ACCW Việt Nam

Nhóm sinh viên ngành Kinh tế tài chính được tìm hiểu sơ bộ về

Công Ty TNHH Ruby Sport

ThS. Đồng Thanh Mai cùng nhóm sinh viên ngành Kinh tế tài chính đến

phòng bảo hiểm xã hội huyện Gia Lâm

Sinh viên ngành Kinh tế tài chính đã có cơ hội tiếp cận với môi trường thực tế thông qua các đợt thực hành nghề nghiệp. Đây là một phần quan trọng trong quá trình học tập của mình, giúp các bạn áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế, đồng thời phát triển những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. Sinh viên Vũ Hương Trà – Phó bí thư lớp K66KTTCB chia sẻ “ Kỳ thực hành nghề nghiệp này rất có ý nghĩa đối với chúng em. Trong quá trình thực tập, em đã được tiếp xúc trực tiếp với công việc cụ thể như phân tích tài chính, lập báo cáo kết quả hoạt động sản xuất và kinh doanh, kiểm kê đầu vào sổ phụ tài khoản ngân hàng và các công việc có liên quan khác. Điều này không chỉ giúp em nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn tạo điều kiện để em hiểu rõ hơn về môi trường làm việc thực tế. Đó thực sự là nền móng giúp em có thể hoàn thiện những thiếu sót của bản thân và phát huy những điểm mạnh tạo nền tảng vững chắc giúp em tự tin hơn khi bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp”

Sinh viên Vũ Hương Trà _ Phó bi thư lớp K66 KTTCB cùng nhóm sinh viên thực tập tại phòng Kế kế toán – tài chính công ty TNHH thương mại in và sản xuất bao bì An Thành Phát

Các đợt thực tập cũng giúp sinh viên xây dựng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp, một yếu tố không kém phần quan trọng trong sự nghiệp sau này. Qua quá trình làm việc tại các doanh nghiệp, các bạn có cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ những người giàu kinh nghiệm trong ngành kinh tế tài chính, từ đó có thể nhận được những lời khuyên hữu ích, cũng như tạo dựng được những mối quan hệ có giá trị. Những kinh nghiệm và mối quan hệ này sẽ là nền tảng vững chắc giúp các bạn tự tin hơn khi bước vào thị trường cạnh tranh ngày một biến động.

Bộ môn Kinh tế, Khoa Kinh tế và PTNT